สมรภูมิไอทีระอุ เมื่อเปิดตัว Microsoft Surface แท็บเล็ตรุ่นใหม่ที่ apple ต้องหนาวๆร้อนๆ


Image

นึกว่าไมโครซอฟต์จะกลับบ้านเก่าไปแล้วกับเครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ desktop แต่สามารถพลิกตัวกลับมายืนหยัดในสมรภูมิได้อีกครั้ง จากการเปิดตัว Microsoft Surface แท็บเล็ต pc ระบบปฎิบัติการ windows 8  ที่ค่ายผลิต tablet ต่างๆต้องมีหนาวๆร้อนๆ โดยเฉพาะค่าย apple 

Image

ก่อนหน้านี้ไมโครซอฟต์หมกมุ่นอยู่กับการพัฒนาฮาดแวร์ซอฟต์แวร์บน desktop การใช้งานใน office องกรค์ ไม่ว่าจะ window 7 ,8 ,vista ,wii โปรแกรมสารพัดประโยชน์จนติดตั้งกันล้นหน้าจอคอมพิวเตอร์กันแล้ว ขณะที่แนวโน้มและพฤติกรรมการใช้งานคอมพิวเตอร์เป็นแบบ mobilty พกพาเคลื่อนที่ และซอฟต์แวร์ที่เล่นได้หลายหน้าจอบนหลากหลาย device

microsoft กล่าวว่า “มันคือทั้งคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะและ tablet ในตัวเดียว” หมายถึงว่าไมโครซอฟต์ไม่ได้ทิ้งอย่างใดอย่างนึง    tablet รุ่นอื่นๆมีระบบปฎิบัติการเฉพาะอย่าง iOS andriod ซึ่งก็มี application ที่พัฒนาเฉพาะกับมันด้วยซึ่งมันไม่สามารถเท่า notebook ที่ใช้ทำงานได้แม้ว่าจะพกพาง่ายก็ตาม  แต่ surface จะใช้โปรแกรมหนักๆแบบ phtoshop illustrator micosoft office ,word ,dreamwaver ,adobe โปรแกรมที่เราใช้บน windows ก็นำมาใช้ได้หมด นี่คือจุดเด่นข้อที่หนึ่ง

Image

จุดเด่นข้อที่สอง good idea มาก เพราหลายเจ้าพยามแยกและผนวก notebook กับ tablet ด้วยการ transform  โน็ตบุ๊คทัชสกรีนถอด keyboard เป็น tablet ได้ หรือ iPad มีแก็ดเจ็ตเป็น keyboard พิมพ์แบบโน็ตบุ๊คได้ แต่ Microsoft Surface มี cover บางๆปิดหน้าจอที่เป็น keyboard ได้ มันเรียก type cover เจ๋งทีเดียว

จุดเด่นข้อที่สามคือ ระบบปฎิบัติการ windows 8 ที่ผนวกกับตัว tablet เช่นเดียวกับ ios/iPhone/iPad ซึ่งต่างจาก android ที่ลงไปในหลากหลายฮาร์ดแวร์หลากหลายรุ่นซึ่งทำให้มีปัญหามากมายตามมา

Image

จุดเด่นข้อที่สี่คือราคา ซึ่ง windows ไม่ต้องจ่ายค่า licens ของระบบปฎิบัติการตัวเองทำให้ต้นทุนน้อยกว่ามีข้อได้เปรียบด้านราคา หากว่าออกมาไม่ถึงหมื่นหรือ 9000 บาท ในรุ่นธรรมดา แม้แต่ andriod ยังมีหนาว และรุ่น pro อาจจะแพงขึ้นมาหน่อยซึ่งคงไม่ถึง 20,000  เท่า ipad  ผู้บริโภคจะได้ของดีราคาถูก

จุดเด่นข้อที่ห้า คนที่ลังเลจะซื้อ notebook หรือ tablet หรืออยากใช้ tablet ดีๆอย่าง iPad แต่ไม่คุ้นหรือดูแล้วใช้ยากไม่คุ้นเคยแบที่ใช้ windows จะตรงใจกับ surface มากกว่า คือได้ทั้งสองกลุ่มทั้งคนที่อยากจะพกพาใช้งานง่ายกับคนที่อยากไว้ใช้ทำงาน คุ้มค่าและความสามารถ การใช้งานได้มากกว่า ipad  galaxytab

จุดเด่นข้อที่หกคือลุคมันดูเหมือน สมุดบางๆเล่มนึง ไม่เหมือนพกพาหน้าจอไปทุกที่

การเข้ามาในตลาด tablet ของไมโครซอฟต์ มันเป็นมากกว่าการเปรียบเทียบกันระหว่าง ios android windows 8 แต่มันคือยักษ์ที่กำลังพลิกตัวกลับมาลงสมรภูมิเลยทีเดียว

Image

Advertisements
Published in: on มิถุนายน 19, 2012 at 4:32 pm  ให้ความเห็น  
Tags: , , ,

The URI to TrackBack this entry is: https://twittereffect.wordpress.com/2012/06/19/microsoft-surface-tablet/trackback/

RSS feed for comments on this post.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: