คอมเม้นต์ The Ghost Writer พลิกปริศนา สภาซ่อนเงื่อน


The Ghost Writter เกี่ยวกับเรื่องราวของนักเขียนเงา ที่รับงานเขียนอัตชีวะประวัติผู้นำ อดัม แลง (PIERCE BROSNAN) เรื่องราวส่วนตัว ตัวตนหลังจอทีวี ที่มีชีวิตที่ถูกแบ่งแยกจากคนอื่นๆ  ในการสืบสาวประวัติของอดัม แลง  นักเขียนเงาได้พบกับความจริงบางอย่างที่สำคัญ และมีผลกระทบทางการเมืองอย่างมากหากถูกเปิดเผยออกไป และนั่นเองที่ทำให้เค้าตกอยู่ในอันตรายโดยที่ไม่สามารถไว้ใจใครได้

ความพิเศษของภาพยนต์เรื่องนี้คือมุมมองของนักเขียนที่บอกเล่าเรื่องราวรอบตัว ที่เกิดขึ้นได้เสมอในแง่มุมต่างๆอย่างมีอรรถรส คุณจะไม่ได้เห็นเรื่องราว ของการกู้วิกฤติโลก ความขัดแย้งทางการเมือง การไล่ล่า การแสดงเหตุผล การให้ความรู้ เรื่องราวลึกซึ้งอะไรในหนัง  แต่เกิดจากปลายปากกาและสายตาที่หยิบเอาสิ่งที่ซุกซ่อนอยู่รอบๆตัวเราออกมาถ่ายทอดอย่างน่าสนใจ   เมื่อเราชมหนังเรื่องนี้ เราจะได้อารมณ์จากบทบาทของตัวละครนักเขียนเงา  ที่อยากจะรู้ สงสัย ตื่นกลัว ซึ่งเป็นอารมณ์ของคนปกติทีเราสามารถรู้สึกตามได้ ไม่ได้เมกโอเว่อแบบพระเอกหรือมาดนักเขียน ทีมีบทสนทนาเก๋ไก๋ แต่เป็นธรรมชาติของคนปกติ

ในภาพยนต์เรื่องอื่นๆมักมีคอนเซปชือเรื่องที่เป็นบทสรุปของเรื่องราวชัดเจน ซึ่งเราจะรู้ได้ว่ามันจะจบอย่างไร ตัวร้ายจะต้องตาย จะเกิดอะไรขึ้น เพื่อให้ตรงกับหัวเรื่องที่จั่วไว้  แต่หนังเรื่อง the ghost writter เพียงชื่อเรื่องก็ชวนเชิญให้คนดูหาคำตอบ   ในบทบาทของ ยวน แมกเกรเก้อ นักเขียนเงาก็ไม่ใช่คนดีเด่อะไร  เราจะสังเกตุได้ว่าฉากที่เค้าพบกับ อดัม แรงครั้งแรกที่สนามบินนั้น ก็เป็นการทักทายกันแบบซื่อๆ  ไม่มีใครรับบทตัวร้ายตัวพระเอก และดูเหมือนทุกคนเป็นตัวร้า้ยที่แก่งแย่งช่วงชิงกันด้วยซ้ำไป ซึ่งเป็นความเป็นจริง(realistic)อย่างหนึ่งในสังคมที่ถูกถ่ายทอดออกมาอย่างมีศิลปะมิใช่แบบดื้อดึง

ในเรื่องของอารมณ์ erotic ก็ไม่ได้หวือหวาชัดเจน แต่แทรกซึมไปด้วยความรู้สึกฉันชู้สาว และสะกิดให้ลุ้นกลัวว่าจะถูกจับได้อยู่เสมอ ในตอนจบหลังจากนักเขียนเงาเขียนจดหมายถึงสิ่งที่เค้าพบจากหนังสือต้นฉบับให้กับ รูธ ภรรยาของอดัม แลง ในขณะกล่าวสุนทรพจ  แล้วเดินออกไปจากงานจนถูกรถชน โดยไม่มีบทสรุปของอะไร ใครจะถูกพิพากษาลงโทษ  ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าตายหรือป่าว เป็นการจงใจชนหรือไม่ เรื่องราวก็ยังดำเนินไปเหมือนกับสิ่งที่เกิดในสังคมเราทุกวัน

เป็นตอนนจบของหนังที่คิดได้หลายทางตามใจคนดู หรือเพื่อทิ้งข้อสงสัยคาใจให้ผู้ชมหลังจากดูหนังจบ สรุปแล้วจุดเด่นของ Ghost Writter คือเรื่องหลังฉากของนักการเมืองที่ประชาชนอยากรู้   มุมมองและลีลาการเขียน  ทีสมกับชื่อเกี่ยวกับนักเขียนทีเดียว

Advertisements

The URI to TrackBack this entry is: https://twittereffect.wordpress.com/2011/01/11/the-ghost-writer/trackback/

RSS feed for comments on this post.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: